วิธีการเก็บรักษา บุหรี่ไฟฟ้า ที่เราซื้อมาในปริมาณที่มาก

วิธีการเก็บรักษา บุหรี่ไฟฟ้า ที่เราซื้อมาในปริมาณที่มาก

        ในวงการ บุหรี่ไฟฟ้า ในตอนนี้ ต้องบอกเลยว่าแต่ละแบรนด์ก็ประเคน พอตไฟฟ้า รุ่นใหญ่ ๆ น่าใช้มาให้ลูกค้าด้วยกันทั้งนั้น ตอนนี้มีใหญ่ไปถึง 4หมื่นคำกันเลยก็มี พอตรุ่นใหญ่ น้ำยาเยอะ เพราะฉะนั้น วันนี้บทความนี้จะมาแจงวิธีการเก็บรักษาบุหรี่ไฟฟ้า หรือ พอตใช้แล้วทิ้ง ทั้งที่เปิดใช้แล้ว และยังไม่ได้เปิดให้

ระบบภายในของบุหรี่ไฟฟ้า

         ภายในเครื่องบุหรี่ไฟฟ้าส่วนใหญ่แล้ว จะมีวงจรภายในเหมือน ๆ กันทั้งหมด แต่อาจจะจัดวางในตำแหน่งที่แตกต่างกันไป แล้วแต่ยี่ห้อ แล้วแต่รุ่น และขึ้นอยู่กับรูปทรงและขนาดของเครื่องบุหรี่ไฟฟ้านั่นเอง

หลัก ๆ ภายในเครื่องพอต จะประกอบไปด้วย

  • สำลี หรือ น้ำยา
  • วงจร แผงไฟ และสายไฟ
  • ก้อนแบตเตอรี่
  • รูชาร์จ (บางรุ่นบุหรี่ไฟฟ้าก็ไม่ต้องชาร์จ)
  • รูลม ช่องลม
  • หลอดไฟ LED
  • พอตบางรุ่นก็จะฟังก์ชั่นหรือลูกเล่นต่าง ๆ ที่เพิ่มเข้ามา เช่น วาล์วปรับรูลม แผงหน้าจอแสดงผลต่าง

         ถ้าเราดูจากภายในของตัวเครื่องบุหรี่ไฟฟ้า ศัตรูตัวร้ายที่จทำให้พอตของเราเสียหายได้นั้น คงหนีไม่พ้น น้ำและความชื้น เพราะถ้าภายในตัวเครื่องพอตมีความชื้นมากจนเกินไป อาจจะทำให้แบตเตอรี่เสียหายได้ เพราะฉะนั้นในข้อต่อไป เราจะมาพูดถึงสถานที่ ที่ควรเก็บรักษาพอต

ซื้อบุหรี่ไฟฟ้าหลายตัวควรเก็บไว้ที่ไหนถึงจะดีที่สุด

  • จุดที่ไม่มีความอับชื้น หรือแหล่งน้ำใกล้เคียง เช่น ห้องน้ำ ห้องครัว หรือแม้กระทั่งเก็บไว้ในจุดที่ลมแอร์สัมผัสโดยตรง เพราะหลังจากที่ปิดแอร์แล้ว ความเย็นของอากาศจะลดลงทันที ก่อให้เกิดความชื้นที่เครื่องพอตได้นั่นเอง
  • เครื่องพอตสามารถทนต่อความร้อนได้พอสมควร ไม่ควรวางเครื่องพอตตากแดดโดยตรง นอกบ้าน นอกอาคาร เป็นต้น

         ทางที่ดีที่สุด ควรเก็บพอตไฟฟ้าของท่านไว้ในกล่องกระดาษ หรือ กล่องศูนย์ยากาศ เพื่อป้องกันไม่ให้ความชื้นจากภายนอกเข้าสู่ตัวเครื่องได้

บุหรี่ไฟฟ้าที่ได้เปิดใช้งานแล้ว จะสามารถเก็บไว้ได้นานแค่ไหน?

       อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมในการจัดเก็บด้วยนะ บางท่านวางบุหรี่ไฟฟ้าไว้ในที่โล่งไม่มีกล่องใส่ เนื่องจากบ้านเราเป็นเมืองร้อน ช่วงกลางวันที่ร้านจัด ๆ อาจทำให้น้ำยาระเหย และเจือจางลงได้ครับ

        แต่ถ้าท่านจัดเก็บไว้ที่ ๆ เปิดแอร์ทั้งวันอุณหภูมิในห้องไม่ร้อนจนเกินไป ก็สามารถเก็บรักษาไว้ได้นานครับ อาจจะหลายเดือน ทั้งนี้แต่ละแบรนด์ก็ไม่ได้เขียนระบุระยะเวลาที่ชัดเจนไว้ ทางที่ดีควรเปิดใช้งานเป็นเครื่อง ๆ ไป หมดแล้วค่อยเปิดใช้ตัวใหม่ จะดีที่สุดครับ

        สำหรับคนที่ ซื้อบุหรี่ไฟฟ้า เก็บไว้แต่ยังไม่ได้ใช้ ไม่ต้องห่วงครับ สำหรับบุหรี่ไฟฟ้าที่ยังไม่ได้เปิดใช้งาน สามารถจัดเก็บไว้ได้นานครับ เพราะวงจรภายในเครื่องยังไม่เคยสัมผัสกับไอน้ำ หรือควันตอนสูบ ทำให้ข้างล่างจะแห้งสนิท แถมถ้าเครื่องพอตยังอยู่ในถุงซีลเรียบร้อยโอกาสที่ความชื้นจะเข้าไปในตัวเครื่องนั้นมีน้อยมาก

สรุปส่งท้ายบทความ

วิธีการเก็บรักษา บุหรี่ไฟฟ้า ที่เราซื้อมาในปริมาณที่มาก

        พอตใช้แล้วทิ้ง แต่ละแบรนด์นั้น มีความทนทานที่ไม่เหมือนกัน บางรุ่นทำหล่นน้ำ เอามาเคาะ ๆ เช็ดให้แห้งก็ยังสามารถใช้สูบได้ปกติ แต่บางรุ่นก็เปราะบางเหลือเกิน น้ำลายไหลเข้าเครื่อง แผงวงจรก็ดับซะแล้ว ทั้งนี้ทั้งนั้น ผู้ใช้งาน ควรศึกษาวิธีการเก็บรักษา เพื่อยืดอายุการใช้งาน และเพื่อการใช้งานอย่างมีประสิทธิภาพนั่นเอง


บทความอื่น ที่คุณอาจสนใจ