จะเป็นอย่างไรเมื่อเรา เลิกสูบบุหรี่

จะเป็นอย่างไรเมื่อเรา เลิกสูบบุหรี่

           การสูบ บุหรี่ ไม่เคยสร้างผลดี ให้กับร่างกายของเรา แถมภายในบุหรี่หนึ่งมวน ยังเต็มไปด้วยสารอันตรายมากกว่า 2พันชนิด เช่น สารทาร์ สารคาร์บอนมอนอกไซด์ ยาเบื่อหนู ฯลฯ มีผลกระทบทั้งกับคนสูบและผู้คนรอบข้างที่ต้องสูดดมควันบุหรี่มือสองอีกด้วย และที่ต้องสูดดมควันบุหรี่มือสองอีกด้วย ถ้าหากคุณตัดสินใจ “ เลิกสูบบุหรี่ ” ตั้งแต่วันนี้

          ร่างกายของคุณจะเป็นอย่างไร การเลิกบุหรี่แบบหักดิบมันทำยากจริงหรือไม่ วันนี้เราได้รวบรวมข้อมูลที่น่าสนใจ มาให้ท่านได้ทราบกันในบทความนี้แล้ว ตัดสินใจเลิกบุหรี่ก็เห็นผลลัพธ์ที่ดีได้ภายในหนึ่งวัน เชื่อหรือไม่ว่า หากคุณตัดสินใจ เลิกบุหรี่ ตั้งแต่วันนี้ ผลลัพธ์ที่ร่างกายจะได้รับรวมไปถึงสิ่งที่คุณสามารถรู้สึกได้ทันทีภายในหนึ่งวัน  โดยใน 12 ชั่วโมงแรก เมื่อไม่ยุ่ง เกี่ยวกับบุหรี่ ไม่ได้สูดดมควันพิษใด ๆ ปริมาณออกซิเจนในเลือดจะกลับมาทำงานตามปกติ เนื่องจากสารคาร์บอนมอนนอกไซด์ลดลง ที่ส่งผลเสียต่อโรคหลอดเลือดหัวใจและยังไม่ก่อให้เกิดภาวะหัวใจวายเฉียบพลัน โรคสโตรก ไปจนถึงอัมพฤกษ์ อัมพาต อีกด้ว

เลิกบุหรี่แบบหักดิบ ช่วง 3-10วันแรกคือช่วงเวลาวัดใจ

           ในระยะเวลา 3-10 วันแรก ถือเป็นช่วงวัดใจแบบสุด ๆ สำหรับคนที่ตัดสินใจเลิกบุหรี่แบบหักดิบ เนื่องจากมันมีหลายปัจจัยที่ร่างกายมักถูกกระตุ้นให้มีความอยากนิโคติน จนหลายคนหันกลับไปสูบซ้ำแล้วซ้ำอีก ไม่รู้จักจบสิ้น อย่างไรก็ตามหากคุณทำได้สำเร็จเมื่อผ่านไป 3 วัน ภายในร่างกายจะปราศจากนิโคตินจนแทบหมด บางคนอาจเกิดอาการถอนนิโคตินได้บ้าง ส่วนมากมักเกิดกับคนที่สูบบุหรี่จัดติดต่อกันนานเป็น 10 ปี เช่น ปวดศรีษะ คลื่นไส้ อาเจียน รู้สึกหงุดหงิด กระวนกระวายใจ นอนไม่หลับ ถึงได้บอกว่า นี่คือช่วงวัดใจของคนเลิกบุหรี่อย่างแท้จริง

         แต่เมื่อคุณค่อย ๆ ผ่านวันที่ 3 ไปจนถึงวันที่ 10 ได้สำเร็จ อาการอยากนิโคตินที่บอกไปนั้นจะลดลงจนแทบไม่ต้องการสูบมันอีกเลย แต่ตรงนี้ก็ยังถือเป็นจุดที่ยังสำคัญอยู่ คำแนะนำคือหากตั้งใจจะเลิกบุหรี่แบบจริงจัง ต้องไม่มีบุหรี่ติดไว้กับตัวหรือมีอยู่ในบ้าน เพราะไม่อย่างนั้นถึงแม้จะเข้าสู่วันที่ 10 ก็ยังอาจจะอดใจไม่ไหว และหันกลับไปสูบมันอีกครั้ง พอทำมาถึงตรงนี้ สิ่งที่สังเกตได้ชัดเจนมากที่สุด คือ สภาพร่างกายจะรู้สึกดีขึ้น สดชื่น ไม่เหม็นกลิ่นบุหรี่ตามปาก จมูก และระบบทางเดินหายใจ ระบบการไหลเวียนโลหิตเป็นปกติ สมองและหัวใจได้รับออกซิเจนแบบเต็มที่ หรือใครที่ออกกำลังกายอยู่แล้ว และเลิกบุหรี่ได้จนถึงวันที่ 10 จะสัมผัสได้ถึงความสดชื่น อาการหอบเหนื่อยง่ายที่เคยเป็น จะลดลงแบบเห็นได้ชัดเจนมาก ๆ

สรุปส่งท้ายบทความ

จะเป็นอย่างไรเมื่อเรา เลิกสูบบุหรี่

           จากวันแรกจนถึงปัจจุบัน หากนับการเลิกบุหรี่ของตนเองแล้วปรากฏครบ 1 เดือน สิ่งที่สัมผัสได้ก็คือ อาการหงุดหงิด กระวนกระวาย จากปัญหาความอยากนิโคตินจะไม่เกิดขึ้นอีกเลย อย่างไรก็ตามสำหรับคนที่สูบบุหรี่จัดแม้ผ่านไป 1 เดือน ก็ยังอาจมีอาการดังกล่าวได้ เราแนะนำให้ควรปรึกษาแพทย์  เมื่อเวลาผ่านไป 2 – 3 เดือน คุณจะรู้สึกทันทีว่าการทำกิจกรรมต่าง ๆ ในชีวิตคล่องตัวขึ้น ไม่หอบเหนื่อยง่าย ออกกำลังกายได้แบบเต็มที่


บทความอื่น ที่คุณอาจสนใจ


new kardinal Ks Pod Lucky Draw