ภัยเงียบจาก บุหรี่ไฟฟ้า ที่ผู้ใช้งานอาจไม่รู้ตัว…

ภัยเงียบจาก บุหรี่ไฟฟ้า ที่ผู้ใช้งานอาจไม่รู้ตัว…

         เมื่อพูดถึง บุหรี่ไฟฟ้า เราคงจะหนีไม่พ้นประเด็ดที่ได้มีการถกเถียงกันอย่างกว้างขวาง ในหลายๆแง่มุมในสังคม มีผู้ออกมาแสดงความคิดเห็นกันไม่มากมาย ทั้งที่เห็นด้วย สนับสนุน ผู้ที่ไม่เห็นด้วย โดยแต่ละฝ่าย ต่างหยิบยกเหตุผลขึ้นมาเพื่อพูดคุยกัน บ้างก็บอกว่า การสูบบุหรี่ไฟฟ้าทำให้เสี่ยงต่อโรคทางเดินหายใจ อาจลุกลามไปถึงโรคระบบประสาท ข้อมูลเหล่านี้ทำให้หลายคนเกิดความสับสนและเกิดความสงสัย ว่าเราควรปฏิบัติตัวอย่างไรเพื่อให้ถูกวิธี เราจึงอยากจะเล่าถึงการใช้บุหรี่ไฟฟ้าได้ถูกวิธี เพื่อที่จะไม่ทำให้เกิดเป็นภัยเงียบที่ตามมาในภายหลังได้

ภัยเงียบจากการ สูบบุหรี่ไฟฟ้า

        ระบบหลอดเลือดและหัวใจ อันดับแรกเราควรรู้เสียก่อนว่า สาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้เกิดปัญหาที่เกี่ยวข้องกับระบบหลอดเลือดและหัวใจ คือ สารนิโคติน ซึ่งสารนิโคตินจะมีฤทธิ์ที่ทำให้หลอดเลือดในร่างกายของคนเรานั้นตีบและหดตัวลง ส่งผลให้เลือดไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ในร่างกายไม่เพียงพอ อวัยวะต่าง ๆ ที่ทำงานในส่วนถัด ๆ มาจึงขาดเลือดและออกซิเจน นั่นจึงเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดสมองได้ ดังนั้นในการเลือกซื้อน้ำยาให้กับบุหรี่ไฟฟ้า จึงควรเลือกซื้อปริมาณของนิโคตินให้เหมาะสมกับตัวเอง

           โรคทางเดินหายใจ สาเหตุที่ทำให้ระบบทางเดินหายใจมีปัญหา หากกล่าวถึงคำว่า บุหรี่ ไม่ว่าจะเป็นบุหรี่ไฟฟ้าหรือบุหรี่ทั่วไป ถ้าหากเราใช้ในปริมาณที่เกินกว่าเหมาะสม ก็ทำให้เกิดโทษได้เช่นกัน แม้ว่าในบุหรี่ไฟฟ้าจะให้โทษน้อยกว่าบุหรี่ทั่วไปก็ตาม เพราะทั้งในบุหรี่นั้นจะส่งผลเสียต่อปอด โดยที่ร่างกายจะต้องทำหน้าที่กรองอากาศเพื่อรับออกซิเจนเข้าสู่กระแสเลือด เพื่อนำไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ในร่างกาย แต่ในกรณีของ ควันบุหรี่ นั้น จะส่งผลให้การขนส่งออกซิเจนในร่างกายของเรานั้นเป็นไปได้ยากมากยิ่งขึ้น การเลือกและปรับเปลี่ยนปริมาณการสูบฉีดของเลือดจึงเป็นสิ่งหนึ่งที่สำคัญ ที่เราควรคำนึงถึงอยู่เสมอ

         สาเหตุต่อมาหลังจากการเสื่อมถอยของระบบร่างกายแล้ว ปัญหาที่ควรกังวลข้อต่อไปก็คือ เรื่องระบบประสาทที่เสื่อมถอย เพราะจากการวิจัยที่พบว่าถึงแม้ผลจะเสียของบุหรี่ไฟฟ้าที่น้อยกว่าบุหรี่ทั่วไปก็ตาม แต่อีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามเลยก็คือ การที่เวลาเราสูบบุหรี่ไฟฟ้า ในบุหรี่นั้นจะมีสารนิโคติน ที่ทำให้เวลาสูบเข้าไปแล้ว รู้สึกโล่งสบาย มีความสุข สมองได้ผ่อนคลาย หรือในหลายครั้ง ทำให้สุขแล้วเกิดแรงบันดาลใจ แรงจูงใจในการทำงานมากยิ่งขึ้น

สรุปส่งท้ายบทความ ภัยเงียบจาก บุหรี่ไฟฟ้า

ภัยเงียบจาก บุหรี่ไฟฟ้า ที่ผู้ใช้งานอาจไม่รู้ตัว…

        พูดง่าย ๆ ก็คือ สารนิโคติน นั้นจะเข้าไปทำหน้าที่ช่วยควบคุมการหลั่งของสารโดปามีน ซึ่งตัวสารโดปามีนนี่แหละ ที่เป็นสารทำให้คนเราเกิดความรู้สึกสุขและพึงพอใจในสถานการณ์ต่าง ๆ ซึ่งหากฟังดูแล้วเราอาจคิดว่านี้คือข้อดี แต่ข้อดีนี้อาจไม่ดีเสมอไป เพราะการที่เราได้รับสารนิโคตินมากในระยะเวลาต่อเนื่องกันในปริมาณมาก ๆ อาจส่งผลทำให้ร่างกายของเราเรียนรู้และเคยชินกับการที่ต้องได้รับสารตลอดเวลา ส่งผลให้เกิดเป็นผลข้างเคียงต่อระบบประสาท เพราะฉะนั้นแล้ว จึงควรมีการปรับเปลี่ยนปริมาณของ น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า ให้มีความเหมาะสม เพื่อจะไม่ให้เกิดเป็นความเสี่ยงต่อระบบประสาทของร่างกายต่อไปได้


บทความอื่น ที่คุณอาจสนใจ

new kardinal Ks Pod Lucky Draw